Tắm nước lạnh vào mùa đông lợi hay hại

0

Các chuyên gia về sức khỏe cho lời khuyên tắm nước lạnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng một số bác sĩ lại khuyến cáo nên tắm nước đủ ấm vào mùa đông để đảm bảo một cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy, tắm nước lạnh vào mùa đông lợi hay hại. Tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Những lợi ích khi tắm nước lạnh vào mùa đông

Mùa hè tắm nước lạnh là điều bình thường, nhưng mùa đông, làm sao mà có thể tắm được nước lạnh? Vậy nhưng, một số người coi việc tắm nước lạnh là một cách để có được một sức khỏe tốt và dẻo dai. Vậy họ không biết lạnh à? 

Đương nhiên tắm nước lạnh sẽ lạnh, thậm chí là rất lạnh. Tuy nhiên, được tập luyện và tắm đúng cách nên họ dường như không cảm thấy lạnh chút nào. Và những lợi ích đối với sức khỏe khi tắm nước lạnh gồm.

rui-ro-doan-truoc-neu-mao-hiem-tam-dem-mua-dong-24-091254Tắm nước lạnh vào mùa đông lợi hay hại

Tắm nước lạnh giúp giảm căng thẳng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tắm nước lạnh vào mùa đông giúp tâm trạng của con người thoải mái và chống lại căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống. Cơ chế nước lạnh tác động vào cơ thể thông qua phản xạ dưới lớp da sẽ kích thích lên não. Từ đó tăng nồng độ beta-endorphin và noradrenaline trong máu và não, có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm. 

Tắm nước lạnh giúp làn da đẹp hơn

Việc chăm sóc da vào mùa đông rất được coi trọng. Bởi, vào mùa đông, không khí sẽ bị khô nên sự bốc hơi ẩm ở dưới lớp da diễn ra mạnh mẽ. Nên, da thường bị khô và thô ráp. Việc tắm nước nóng sẽ càng làm cho vấn đề khô da trở nên nghiêm trọng. Vì thế, tắm nước lạnh vào mùa đông cũng là liệu pháp bảo vệ làn da. Phụ nữ thường rất quan tâm đến vấn đề chăm sóc làn da trong mùa đông. Vì thế, nếu bạn rèn luyện được thói quen tắm nước lạnh vào mùa đông thì rất tốt. 

Tắm nước lạnh làm dịu các cơn đau do vận động 

Việc tắm nước lạnh vào mùa động lợi hay hại thì hãy quay sang một vấn đề khác. Khi luyện tập thể thao các bạn hay gặp phải tình trạng đau cơ, bong gân, lúc này, để làm giảm các cơn đau, bạn sẽ sử dụng những viên đá lạnh để chườm. Tương tự như vậy, tắm nước lạnh sẽ là cách thức giúp giảm những cơn đau mỏi do vận động.

Như vậy, bạn đã biết lợi ích từ việc tắm nước lạnh vào mùa đông. Nghe có vẻ rất tốt nhưng việc tắm nước lạnh vào mùa đông cũng không phải là không có hại. Đặc biệt chú ý đến những cái hại mà tắm nước lạnh vào mùa đông gây ra như bị cảm lạnh, tụt huyết áp và có thể dẫn đến đột tử… 

2. Những lưu ý khi tắm nước lạnh vào mùa đông

Khởi động trước khi tắm  sẽ giúp cơ thể được nóng lên và đi tắm sẽ không có cảm giác lạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên khởi động nhẹ nhàng để tránh ra mồ hôi. 

Không nên tắm quá lâu với nước lạnh vì cơ thể bạn mất nhiệt quá lâu dễ gây cảm lạnh và ảnh hưởng đến các mạch máu, huyết áp dẫn đến ngất xỉu. Việc tắm nước lạnh vào mùa đông lợi hay hại các bạn chỉ nên tắm trong khoảng thời gian là 10 phút. 

Không tắm sau khi vừa ăn no xong vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày. Và cũng không nên tắm trong lúc đói, khi đó sức chống chịu với cái lạnh là rất kém và cũng dễ xảy ra tình trạng bị tụt huyết áp. 

Không tắm khi cơ thể mệt mỏi. Vì lúc này, cơ thể cũng không có khả năng chống lại cái lạnh buốt của nước. Việc tuần hoàn, lưu thông máu trong cơ thể kém. Nếu bạn tắm bằng nước lạnh sẽ có nguy cơ bị cảm lạnh cao, choáng, thậm chí là tử vong đột ngột. 

Hạn chế tắm nước lạnh thường xuyên vào mùa đông. Các chuyên gia khuyến cáo 1 tuần chỉ nên tắm nước lạnh vào mùa đông khoảng 2 – 3 lần là đã đủ làm sạch cơ thể. Nhưng việc rửa mặt và chân tay vẫn cần phải thực hiện hàng ngày. 

Sau khi tắm bằng nước lạnh vào mùa đông, các bạn chú ý phải lau khô người thật nhanh, mặc thật ấm và có thể vận động để làm nóng cơ thể. Và đặc biệt chú ý, ngay khi tắm xong bạn không được đi ra ngoài gió lạnh để tránh trúng gió và nhiễm lạnh. 

Việc tắm nước lạnh sẽ không được khuyến khích áp dụng và chỉ những người nào có cơ thể khỏe mạnh và có sức chịu lạnh cao cũng như được rèn luyện thường xuyên  thì tắm nước lạnh vào mùa đông sẽ đem đến những mặt tích cực cho sức khỏe. Còn những người bình thường, tắm nước ấm áp vào mùa đông là biện pháp an toàn để làm sạch và thư giãn. 

Bình nóng lạnh là thiết bị nhà tắm được lắp đặt phổ  biến trong phòng tắm gia đình Việt. Với việc cung cấp một lượng nước nóng dồi dào nên việc tắm vào mùa đông sẽ trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Những tiện ích mà bình nóng lạnh đem lại giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tốt cho sức khỏe của người sử dụng. 

SHARE